Q10 — Kyuto — キュート

ซีรีส์ญี่ปุ่นอีกเรื่องที่ดูผิวเผินก็เหมือนซีรีส์วัยรุ่นทั่วๆไปที่ดูให้ความบันเทิงเท่านั้น .. แต่พอได้ไล่ดูไปทีละตอนสองตอนก็จะพบว่าเสน่ห์ของซีรีส์ญี่ปุ่นยังคงหอมกรุ่นไปด้วยกลิ่นอายของวิถีชีวิตและความเป็นจริงของมนุษย์

ซีรีส์โรแมนติกที่มีความแอบแฝงความเป็นไซ-ไฟนิดๆ กับความยาวเพียง 9 ตอนจบเรื่องนี้ สามารถเล่าเรื่องราวของตัวละครได้อย่างน่าติดตาม และชวนให้เราคอยตั้งใจดูว่าจะได้แง่คิดดีดีอะไรกลับมาบ้าง .. เด็กหนุ่มที่มีชื่อว่า Fukai Heita (รับบทโดย Sato Takeru ที่กระโดดมารับบทพระเอกอย่างเต็มตัวเสียทีสำหรับในเรื่องนี้) เป็นตัวแทนสำหรับวัยรุ่นที่ไม่ค่อยจะสนใจเกี่ยวกับความรักและความเป็นไปของสิ่งรอบข้างตัวสักเท่าไหร่ .. บางสิ่งที่บางครั้งเขาเองก็เห็นว่าไม่น่าจะสนใจหรือใส่ใจกับมัน (เพราะเห็นว่าไม่ใช่เรื่องของตัวเอง) หรือไม่จำเป็นที่จะต้องแคร์กับความคิดความรู้สึกของใคร (ซึ่งอาจจะเป็นผลกระทบมาจากการที่เขาเคยได้รับการผ่าตัดหัวใจเมื่อครั้งยังเด็กก็เป็นได้) .. แต่แล้วหนุ่มเฮย์ตะของเราก็ค่อยๆเปลี่ยนมุมมองและทัศนคติไปทีละนิดทีละนิดเพราะสาวน้อยโรบอทจากโลกอนาคต (คำตอบจะอยู่ในตอนสุดท้าย) Q10 หรือจะเรียกเธอว่า Kyuto (รับบทโดย Maeda Atsuko) หุ่นยนต์ที่ไม่มีหัวใจ ที่สามารถทำให้เฮย์ตะเฝ้ารอดูคำตอบเหล่านั้นจากเธอ

ชีวิตของตัวละครในละครเรื่องนี้ก็คงจะถ่ายทอดออกมาจากแทนเจ็บปวดลึกๆที่เด็ก (นักเรียน) วัยรุ่นมีไม่มากก็น้อย .. ความช่วยเหลือที่เด็กบางคนต้องการ ในบางครั้งผู้ใหญ่อย่างเราๆอาจจะช่วยได้ แต่บ่อยครั้งเราก็ดันหลงลืมไปซะหรือละเลยไปซะเฉยๆ (อาจจะเป็นเพราะความชะล่าใจและความไม่ใส่ใจ) สุดท้ายแล้วคนที่ใกล้ตัวที่สุดนี่ล่ะที่ควรจะเสนอตัวเองยื่นมือให้ความช่วยเหลือด้วยความเต็มใจ .. สำหรับ Q10 แล้วอาจจะสงสัยว่าทำไมมนุษย์เราพอมีปัญหาถึงไม่ขอรับความช่วยเหลือจากผู้อื่น เพราะเธอไม่รู้ว่าในสังคมของเรานั้นก็มีมนุษย์จำพวกเห็นแก่ตัวรวมอยู่ด้วยนั่นเอง .. บางครั้งสิ่งที่เธอแสดงหรือพูดออกมาก็ช่วยทำให้จิตใจของมนุษย์เราได้รับการขัดเกลาไปโดยไม่รู้ตัว

ฉากที่ประทับใจคงจะเป็นฉากที่ Q10 ถอดเอาขวดน้ำตาออกมาให้กับเฮย์ตะ เพราะเธอจะได้ไม่ต้องร้องไห้ไปตลอดชีวิต .. แต่พอเฮย์ตะถามกลับไปว่าถ้าเธอจะร้องไห้แล้วจะทำอย่างไร คำตอบที่สาว Q10 ตอบกลับมานั่นก็คือ “ถ้าจะร้องไห้ก็จะคิดถึงเฮย์ตะ แล้วก็ยิ้มออกมาแทน” .. คำตอบสั้นๆง่ายๆทำให้เราอดยิ้มพร้อมน้ำตาซึมนิดๆไม่ได้

และนี่ก็เป็นทัศนคติของคุณพ่อเฮย์ตะที่แอบบอกอะไรพวกเรา “..การที่เราอยากมี-อยากได้..ไม่แปลกหรอกที่มนุษย์จะมีความรู้สึกแบบนั้น..เพราะมันเป็นสิ่งที่บอกเราว่าเรายังมีอยู่ชีวิตอยู่นั่นเอง..”

จุดเด่นของซีรีส์เรื่องนี้

  • มินิซีรีส์ที่แอบเรียกรอยยิ้มและน้ำตาโดยที่เราไม่รู้ตัว
  • ติดตามผลงานของน้อง Sato Takeru มาตั้งแต่ Kamen Rider Den-O ไล่มาจนถึง Bloody Monday  จะเห็นว่าเด็กคนนี้ยังไปได้อีกไกลเลยล่ะ

1 ความเห็น »

  1. sor Said:

    เจ๋งค่ะ อยากดูมากกกกกกเลยค่ะ


{ RSS feed for comments on this post} · { TrackBack URI }

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

%d bloggers like this: