JIN – 仁-

ซีรีส์ญี่ปุ่นปี 2009 อีกเรื่องที่คอซีรีส์และแฟนหนังสือการ์ตูนไม่ ควรพลาดเด็ดขาด กับความยาวเพียง 11 ตอน แต่สามารถนำเสนอเรื่องราวออกมาได้อย่างเข้มข้นและน่าติดตามยิ่งนัก .. โดยซีรีส์เรื่องนี้สร้างมาจากหนังสือการ์ตูนเรื่อง Jin เขียนโดย Murakami Motoka

เป็นซีรีส์แนววิทยาศาสตร์การแพทย์และย้อนยุค 11 ตอนจบ โดยนำเสนอเรื่องราวของ Minakata Jin (รับบทโดย Osawa Takao) คุณหมอศัลยแพทย์ที่มีฝีมือในการผ่าตัดสมองเยี่ยม แต่หลังจากเขาไม่สามารถผ่าตัดให้คนรักที่เป็นแพทย์เหมือนกันให้หายได้ก็ทำให้เขากลายเป็นศัลยแพทย์ที่ไม่ค่อยรับการผ่าตัดให้กับคนไข้ .. แต่แล้ววันหนึ่งเกิดมีคนไข้ ER ในช่วงที่เขาอยู่เวรพอดี และเมื่อทำการผ่าตัดสมองก็พบว่าคนไข้คนนี้มีเนื้องอกที่มีรูปทรงเหมือนเด็กทารกในครรภ์ (!?) หลังจากที่ประสบความสำเร็จในการผ่าตัดและช่วยชีวิตคนไข้นิรนามรายนี้ก็เกิดเหตุการณ์ประหลาดที่ทำให้เขาต้องหลุดเข้าไปในช่วงปีเอโดะ!!!!

เมื่อเขาต้องทะลุศตวรรษย้อนกลับไปในสมัยเอโดะเขาก็ต้องปฏิบัติหน้าที่ของหมอโดยช่วยชีวิตซามูไรที่มีนามว่า Tachibana Kyotaro (รับบทโดย Koide Keisuke) ซึ่งภายหลังเป็นผู้คอยให้ความช่วยเหลือและคุ้มครองคุณหมอจินของเรานั่นเอง .. นอกจากนั้นแล้วคุณหมอจินของเราก็ได้พบกับน้องสาวของเคียวทาโร่ที่มีความสนใจในเรื่องราวของการรักษา/การผ่าตัดนามว่า Tachibana Saki (รับบทโดย Ayase Haruka) และภายหลังก็กลายเป็นผู้ช่วยของคุณหมอจิน

ในสมัยนั้นวงการแพทย์ของญี่ปุ่น (และของโลก) ยังไม่สามารถผลิตยาปฏิชีวนะหรือมีเครื่องมือทางการแพทย์เพื่อคอยรักษาคนไช้ได้ .. คุณหมอจินของเราจำต้องตัดสินใจว่าจะต้องทำหน้าที่ของคุณหมอหรือจะไม่เปลี่ยนแปลงประวัติศาสตร์ .. ซึ่งกลายเป็นคำถามที่ยากแก่การตัดสินใจอย่างยิ่งเพราะเพียงแค่เขาเปลี่ยนเรื่องราวในอดีตไปเพียงเล็กน้อยก็จะส่งผลไปยังอนาคต (โลกปัจจุบันที่เขาจากมา) ได้เลย

ซีรีส์เรื่องนี้นอกจากจะได้ความเป็นดราม่าแล้ว ผู้ชมอย่างเรายังได้รับสาระความรู้เกี่ยวกับวิทยาการทางการแพทย์ รวมไปถึงโรคร้ายต่างๆที่เกิดขึ้นและคร่าชีวิตมนุษย์เราไปเมื่อครั้งในอดีต .. ถามว่าเด็กๆดูได้มั้ย ก็ต้องตอบว่าดูได้และควรให้ดูเป็นอย่างยิ่ง (แต่ต้องมีผู้ปกครองนั่งดูเป็นเพื่อนเพื่ออธิบายให้เด็กๆฟังไปด้วย) .. ต้องยอมรับว่าซีรีส์เรื่องนี้เป็นซีรีส์เรื่องเยี่ยมอีกเรื่อง แถมยังเป็นซีรีส์ที่สร้างมาจากหนังสือการ์ตูนอีกต่างหาก สิ่งนี้ก็จะเป็นสิ่งที่บอกผู้ปกครองได้อย่างชัดเจนอีกเรื่องว่า หนังสือการ์ตูนก็มีสาระได้ถ้าหากเราช่วยกันเลือกให้เด็กๆได้อ่านกัน

จุดเด่นของซีรีส์เรื่องนี้

  • ถ้าใครเคยอ่านหนังสือการ์ตูนเรื่อง ”JIN หมอทะลุศตวรรษ” ห้ามพลาดที่จะชมเด็ดขาด
  • Ayase Haruka แสดงในเรื่องนี้ได้น่ารักมากเลย (ใส่ชุดกิโมโนแล้วเธอดูสดใสมั่กมาก)

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

%d bloggers like this: