เรื่องที่ 85 ปาเจราจริยาโหรตุ

วันนี้เป็นวันแรกและครั้งแรกในชีวิตของฉัน..ที่เข้าร่วมพิธีในวันไหว้ครูในฐานะของ “ครู” คนหนึ่ง..

ใช่แล้วค่ะในฐานะของครู..ไม่ใช่นักเรียนหรือว่านักศึกษา..ถึงแม้จะเป็นครูมาได้ไม่ถึงสองเดือน (แต่อีกไม่กี่วันก็จะครบสองเดือน) แต่ฉันก็รู้สึกว่าตัวเองเป็นครูเกือบเต็มตัวแล้ว..พูดถึงครูใครๆ ก็มักจะเปรียบว่าครูเป็นเหมือนเรือจ้าง..แต่ฉันว่าครูเป็นคนแจวเรือจ้างมากกว่า..คอยเป็นคนแจวที่หาเส้นทางที่ดีที่ถูกที่ควรที่มั่นคงเพื่อให้คนนั่งได้นั่งไปจนถึงฝั่งที่หมาย..

สาธยายมาพอสมควรแล้วเข้าเรื่องกันดีกว่าเน๊าะ..ฉันเห็นพิธีในวันนี้แล้วก็เกิดความรู้สึกหดหู่และก็เป็นห่วงเกี่ยวกับวัฒนธรรมมารยาทดีดีของเด็กไทยที่ดูเหมือนมันค่อยๆ กลืนหายไปทีละนิดทีละหน่อยจนไม่รู้ว่ามันจะอยู่อีกนานสักเท่าไหร่..ฉันขอยกตัวอย่างมาเล่าให้คุณๆ ได้อ่านกันสัก 2-3 ตัวอย่างละกันนะคะ..แล้วคุณๆ ก็ลองนึกภาพถึงสมัยที่คุณๆ เป็นนักเรียนว่าวันไหว้ครูที่คุณๆ เคยเข้าร่วมเป็นอย่างไรบ้าง..อย่างแรกที่ฉันเห็นคือพานดอกไม้ธูปเทียน..

ถ้าให้คุณๆ นึกถึงดอกไม้ที่ใช้ทำพานฉันคิดว่าคุณๆ ก็คงจะนึกถึงเหมือนๆ กับฉันคือดอกรัก..ดอกบานไม่รู้โรย..ดอกดาวเรือง..ลูกมะเขือ..หญ้าแพรก..แต่สิ่งที่ฉันเห็นคือพานดอกกุหลาบ..มองไปกี่พานต่อกี่พานก็เป็นพานดอกกุหลาบต่างกันแค่เพียงสีเท่านั้น..ฉันถอนหายใจไปหลายเฮือกเพราะมีอยู่ไม่กี่พานที่พอจะเป็นพานไหว้ครูบาอาจารย์..อย่างที่สองที่ฉันเห็นก็คือการทำความเคารพพระบรมฉายาลักษณ์ของพ่อหลวง..ท่าถอนสายบัวของเด็กผู้หญิงแข็งทื่อไม่มีความอ่อนหวานนุ่มนวลเอาซะเลยสักแต่ทำไปที..ส่วนเด็กผู้ชายก็ก้มโค้งแบบไม่ค่อยเต็มใจนัก..ทีเรื่องอย่างนี้กลับพากันแสดงอย่างไม่มั่นใจทีเรื่องอื่นล่ะเก่งกันจริงๆ..เฮ่อ..และอย่างที่สามที่ฉันเห็นก็คือเด็กๆ ที่ทำหน้าที่ถือพานพากันเดินเข้าไปแบบดุ่มๆ..เป็นแต่ก่อน (ฉันเองก็เคยถืออยู่ครั้งนึง) จะต้องคลานเข้าไปตั้งแต่ครูที่นั่งคนแรกจนถึงคนสุดท้ายและก็ต้องคลานออกด้วย..คลานจนเจ็บหัวเข่าไปหมด..แต่นี่อะไรกันหนูๆ เล่นเดินแบบไม่เห็นหัวครูที่นั่งกันบ้างเลย..ฉันอยากจะร้องไห้..สิ่งดีดีมันหายไปไหนหมดแล้ว..ฉันอยากจะจับเด็กๆ มาเรียนมารยาทไทยจริงๆ เห็นแล้วมันคันหูคันตาอ่ะค่ะ..

ปล. ไดอารี่100เรื่องนี้ ถูกเขียนขึ้นเมื่อประมาณปี 2542 อาจจะมีข้อมูลบางอย่าง ณ ปัจจุบันคลาดเคลื่อนไปบ้างไม่มากก็น้อย ต้องขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วยนะจ๊ะ

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

%d bloggers like this: