Hokaben

หลังจากที่ได้ดูซีรีย์เรื่อง Chang ไปเมื่อหลายเดือนที่ผ่านมา ก็ได้กลับมาดูซีรีย์ญี่ปุ่นที่ถ่ายทอดเรื่องราวของคนทำงานที่ยึดถืออุดมการณ์และความถูกต้องอย่างเรื่อง Hokaben

Hokaben

มาคราวนี้ตัวเอกของเรื่องเป็นทนายความ(หญิง)หน้าใหม่ ที่เข้าทำงานในบริษัทเอกชนยักษ์ใหญ่ที่มีชื่อเสียง แต่เจ้าตัวกลับเลือกที่จะทำงานอยู่ฝ่าย Probono ที่รับว่าความให้กับคดีที่ไม่เอื้อผลประโยชน์ให้กับบริษัท(ตั้งไว้เพื่อเป็นไม้กันหมาเท่านั้น) ถ้ามองกันในความเป็นจริงแล้ว บัณฑิตจบใหม่ทั้งหลายก็เลือกที่จะให้ได้งานหรือได้ทำงานในตำแหน่งหรือหน่วยงานที่เดิ้นๆพอที่จะไปอวดคนอื่นได้ และเวลาทำงานก็ต้องรักษาผลประโยชน์หรือสร้างผลประโยชน์ให้กับบริษัทมากที่สุดเท่าที่จะทำได้ แม้ว่าการทำงานมันจะขัดต่อความรู้สึกเพียงใดก็ตาม

Ueto Aya นักแสดงสาวที่รับบทเป็นทนายความในเรื่อง ก็สามารถสลัดคราบของสาวมั่นที่แก่นแก้วจากเรื่อง Attention Please! ที่เราคุ้นหน้าคุ้นตามาเป็นอย่างดีออกได้หมด บุคลิกที่แสดงในบทของ Domoto Akari นั่นทำให้สาวๆอย่างเรา(อิอิ)อยากเป็นอย่างนั้นได้บ้างจัง เท่ได้ใจจริงๆ มีความอ่อนไหวของความเป็นมนุษย์ทั่วไปบวกกับความแข็งแกร่งของความเป็นทนายความ คติในการทำงานของทนายความสาวคนนี้ก็สั้นๆง่ายๆแต่บอกถึงอุดมการณ์นั่นก็คือ “ช่วยเหลือผู้อ่อนแอ”

ส่วน Kitamura Kazuki ในเรื่องนี้ดูเนี๊ยบและหล่อมั่กมากขอบอก(เมื่อเทียบกับเรื่อง 14 Sai No Haha) ซึ่งในเรื่องรับบทเป็นทนายความเก่าแก่คู่บริษัทมานานที่ชื่อ Sugisaki Tadashi อุดมการณ์ที่ยึดถือถูกบั่นทอนไปเพราะช่องว่างของกฎหมายที่สามารถให้ทนายความใช้เป็นเครื่องมือให้คนชั่วกลายเป็นคนดีได้ แต่สุดท้ายเขาก็ไม่ปล่อยให้มันตามน้ำไปอย่างที่ควรจะเป็น

สรุปแล้ว อยากให้คนที่กำลังเรียนนิติฯ หรือที่กำลังสอบเนฯ หรือที่กำลังจะเป็นทนายความ หรือที่เป็นทนายความแล้ว ได้ดูซีรีย์เรื่องนี้เพื่อจะได้ไม่หลงลืมความตั้งใจแรกในการที่จะเป็นทนายความของคุณหลงลืมไป

เรื่องย่อ
Hokaben เป็นซีรีย์ที่สร้างจากการ์ตูนของ Hiroyuki Nakajima  โดยเนื้อเรื่องของ Hokaben นั้น เกี่ยวกับการเติบโตของสมาชิกนักกฏหมายคนใหม่ ในเวอร์ชั่นการ์ตูนนั้น ตัวเอกของเรื่องจะเป็นผู้ชาย แต่โปรดิวเซอร์ Yoshio Yamamoto รู้สึกว่านักแสดงที่เป็นผู้หญิงจะมีผลตอบรับดีกว่า จึงตัดสินใจเปลี่ยนตัวเอกเป็นผู้หญิง และให้ อายะ อุำเอโตะ นำแสดงเรื่องราวเริ่มต้นขึ้นเมื่อ อาคาริ โดโมโตะ (อายะ อุำเอโตะ) นักกฎหมายในจิตนาการซึ่งต้องการช่วงเหลือผู้ที่อ่อนแอเธอเข้าร่วมงานกับบริษัทใหญ่ทางกฎหมาย ทั่งๆ ที่เธอถูกมอบหมายให้อยู่ในแผนกที่เล็กมาก มีสมาชิกเพียงเธอและนายของเธอเท่านั้น ซึ่งเจ้านายของเธอยังถูกย้ายเ้ข้ามา หลังจากที่เค้าได้ทำผิดพลาดในคดีความคดีหนึ่ง ในเรื่องนี้ อายะ ต้องรับบทบาทที่ซีเรียสมากขึ้นแฟนๆ ของ อายะ ไม่ควรพลาด

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

%d bloggers like this: